Các thực phẩm nên ăn khi bị đau răng


Khi bị đau răng cảm giác rất khó chịu, ăn uống khó khăn không ngon miệng. Vậy tại sao bị đau răng? Đau răng nên ăn gì? có nên bọc răng sứ thẩm mỹ không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đau răng nên ăn món gì để giảm đau?
Đau răng nên ăn món gì để giảm đau?


Đau răng nên ăn món gì?


Đau răng là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân thường thấy là do sâu răng vì thức ăn sau khi ăn còn đọng lại ở các khe răng, không được làm sạch kỹ, lâu dần có thể dẫn tới viêm tủy, nhiễm trùng, gây khó khăn trong việc ăn uống. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như do tuổi già, mọc răng khôn, va chạm hoặc tổn thương. 

Để giảm đau, các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh đau răng nên ăn món gì như:

- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C: Nguyên nhân gây sưng nướu là do vi khuẩn tồn tại trong mảng bám. Vitamin C là chất rất tốt cho răng miệng, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, ức chế sự phát triể của vi khuẩn. Vitamin C thường có trong cam, quýt, chanh, bưởi,…vì vậy bạn nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

- Chất xơ: Chất xơ giúp tuyến nước bọt hoạt động mạnh hơn, ngăn ngừa tình trạng khô miệng, chất xơ giúp loại bỏ vụn thức ăn và mảng bám hiệu quả. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như: các loại rau xanh, các loại hoa quả, các loại hạt như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan, đậu nành…

- Thực phẩm chứa axit latic: Sữa chua, bánh mỳ,…đều có thể bổ sung vào thực đơn đau răng nên ăn món gì hàng ngày. Những thực phẩm này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn ức chế vi khuẩn trong khoang miệng, đặc biệt là các vi khuẩn gây viêm nướu, viêm lợi, sâu răng.

- Uống trà: Trong trà xanh và trà đen có chứa polyphenol, là loại tinh chất rất quý hiếm và có tác dụng tốt cho răng miệng. Một số tác dụng có thể kể đến như chống viêm, ức chế và tiêu diệt sự phát triển của vi khuẩn tồn tại trong mảng bám cao răng. Vì thế, việc uống trà mỗi ngày sẽ giúp tình trạng viêm nướu răng của bạn thuyên giảm.


Đau răng kiêng ăn món gì?

- Đường và tinh bột: Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều tinh bột như bánh quy, kẹo, nước ngọt, hoa quả sấy,…vì chúng là nguyên nhân gây ra mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

- Thực phẩm làm khô miệng: Khi miệng bị khô, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nhất là khi bạn đang bị đau răng do bệnh lý. Vì thế, hãy kiêng sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê,…

- Thực phẩm dai, cứng: Một số loại thịt thịt có sợi dài và dai có thể kể đến như: thịt gà, thịt ngan và thịt trau,…là những loại thực phẩm nên kiêng khi đau răng. Chúng sẽ mắc vào kẽ răng hoặc cần phải dùng lực nhai của răng nhiều khiến cơn đau không thuyên giảm mà nặng thêm. 

Đau răng nên ăn món gì hay kiêng món gì còn rất nhiều. Bạn hãy tìm hiểu thường xuyên để bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Khi thấy cơn đau không giảm, ngày càng nặng hãy đến ngay nha khoa khám và điều trị.

Bài viết được trích nguồn tại: https://phuongphaptrongrangsuthammy.blogspot.com
Thông tin liên hệ:
Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.BìnhThạnh - (+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2 : 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 - (+84 8) 6682 0246
Hotline: 08 3803 0578 

TG: VT

Đăng nhận xét

[blogger]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget